Công ty TNHH Cung Ứng Lao Động Tâm Đức

Hiệu ứng từ một chính sách riêng có của Hà Nội

04/11/2021

Khởi động từ ngày 4/10/2021 đến nay, chỉ sau chưa đầy một tháng, gói 500 tỉ đồng mà UBND TP. Hà Nội ủy thác sang chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Thành phố để cho vay phục hồi sản xuất, khắc phục ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã thực sự trở thành chiếc 'phao cứu sinh' giúp nhiều người dân trên địa bàn tái sản xuất, chuyển đổi và đa dạng mô hình sản xuất-kinh doanh (SXKD), ổn định cuộc sống.

Các đối tượng chính sách ở xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đến Điểm giao dịch của NHCSXH tại trụ sở UBND xã làm thủ tục, nhận vốn vay

Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội Phạm Văn Quyết chia sẻ: Đối tượng khách hàng của Ngân hàng vốn là các hộ nghèo, hộ cận nghèo, những người yếu thế trong xã hội, có khả năng chống đỡ rủi ro thấp, vậy nên, khi bị tác động, họ sẽ là những người bị tổn thương sớm nhất và sâu nhất. Đặc biệt, tại đợt dịch COVID-19 nay, tình hình SXKD bị đình đốn, thu nhập giảm đã ảnh hưởng đến sinh hoạt trong gia đình, triệt tiêu khoản tiết kiệm vốn đã ít ỏi. Khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát tương đối, người dân bắt đầu có thể quay lại để tổ chức SXKD thì vấn đề đầu tiên và cũng là khó khăn lớn nhất họ gặp phải chính là vốn.

Thấu hiểu được điều này, chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội đã phối hợp với Sở LĐTB&XH, Sở Tài chính và các sở, ngành liên quan tổ chức khảo sát về nhu cầu vay vốn, tình hình thiệt hại của các hộ SXKD do ảnh hưởng bởi dịch bệnh và nhu cầu vay vốn (khoảng 1.000 tỉ đồng). Theo đó, chi nhánh đã phối hợp với các sở, ngành tham mưu UBND Thành phố bố trí nguồn vốn ủy thác khoảng 500 tỉ đồng chuyển sang NHCSXH để cho các hộ dân vay.

Xác định việc cho vay hỗ trợ người dân để tổ chức phục hồi lại tình hình SXKD là nhiệm vụ trọng tâm nên ngay sau khi được Thành ủy và UBND Thành phố giao triển khai giải ngân gói 500 tỷ đồng (ngày 30/9/2021), chi nhánh đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, đặc biệt là chính quyền cấp xã, tổ chức chính trị-xã hội, các tổ tiết kiệm và vay vốn tổ chức bình xét, rà soát hộ vay theo đúng thứ tự ưu tiên về đối tượng được vay vốn, ngành nghề vay vốn; đồng thời, khẩn trương tổ chức việc hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ để giải ngân đến khách hàng một cách sớm nhất, giúp bà con có nguồn vốn để tổ chức lại hoạt động SXKD.

Mặc dù mức vay 50 triệu đồng, thời hạn 2 năm có thể ít so với nhu cầu thực tế nhưng trong bối cảnh thiếu vốn sản xuất, nguồn vốn ủy thác này đặc biệt được người dân quý trọng và đón nhận.

Như gia đình chị Đỗ Thị Mai Hương, 38 tuổi ở thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, vốn thuần nông, quanh năm làm ruộng và chăn nuôi lợn, gà. Những năm gần đây, để gia tăng thu nhập cũng như có điều kiện chăm sóc con cái, chị xin ra ngoài làm thêm với thu nhập 5-6 triệu đồng/tháng. Song mới đi làm được 6 tháng thì dịch COVID-19 bùng phát, công ty gặp khó khăn nên cho chị phải kết thúc hợp đồng lao động. Nghỉ ở nhà hơn 2 tháng, không có thu nhập, chị suy nghĩ quyết tâm không đi làm công nhân nữa mà ở nhà chăn nuôi, tăng gia sản xuất. Tuy nhiên, sau thời điểm dịch bệnh, ai cũng khó khăn nên chuyện vay mượn bà con họ hàng để mở rộng sản xuất là không khả thi. Vì vậy, việc được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ phục hồi SXKD đúng thời điểm đã giúp chị có thể đầu tư thêm một cặp bò nái, bò giống, vừa đa dạng hóa mô hình chăn nuôi vừa ổn định cuộc sống.

Nhờ được tiếp vốn kịp thời, xưởng mộc gia đình anh Lê Văn Bằng ở thôn Xuân Kỳ có thể tiếp tục hoạt động bình thường

Anh Lê Văn Bằng ở thôn Xuân Kỳ, xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn kinh doanh cửa nhôm kính và nghề mộc. Khi Thành phố thực hiện Chỉ thị 16, gia đình anh chấp hành, tạm dừng hết hoạt động, 4 anh em làm công cho xưởng mộc của gia đình anh cũng nghỉ việc ở nhà. Đến nay, khi tình hình dần ổn định hơn, anh muốn quay lại sản xuất như lúc đầu nhưng lại không có vốn. Chính bởi vậy, việc được chính quyền địa phương, NHCSXH cùng Tổ tiết kiệm và vay vốn hướng dẫn tiếp cận nguồn vốn từ gói 500 tỷ đồng đã giúp anh giải quyết khó khăn mấu chốt, đầu tư mở rộng sản xuất, mua thêm nguyên vật liệu. Gia đình anh giờ đây cải thiện được nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống và còn tạo việc làm cho 4 lao động địa phương với thu nhập khoảng 12 triệu đồng/người/tháng. “Nếu không có nguồn vốn này thì cơ sở sẽ phải dừng hoạt động”, anh Bằng tâm sự.

Phó Giám đốc Phạm Văn Quyết cho biết thêm, tính đến ngày 27/10/2021, chi nhánh đã giải ngân được trên 463 tỷ đồng cho 9.604 người lao động gặp khó khăn do COVID-19 có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn để phục hồi SXKD. Với tinh thần quyết tâm cao, đến hết tháng 10, chi nhánh cũng sẽ giải ngân xong nguồn vốn 500 tỷ đồng được Thành phố ủy thác.

Ngọc Hải


Bài viết khác
Đối tác của chúng tôi
©Copyright by Tâm Đức Group - 2020. All right Reserved. Designed by Vicogroup.vn

0906.23.29.27

Chat Zalo